Bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn? Học kiểu bơi nào là tốt nhất

Trong bộ môn bơi lội có hai kiểu bơi phổ biến nhất là bơi ếch và bơi sải, mỗi kiểu bơi đều mang đến những trải nghiệm độc đáo và cuốn hút riêng biệt. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn? Hãy cùng Phao Bơi VN tìm hiểu để biết câu trả lời nhé!
Bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn
Bơi sải và bơi ếch là hai kiểu bơi phổ biến.

Đặc điểm của bơi sải và bơi ếch là gì?

Để trả lời cho câu hỏi bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu các đặc điểm của hai kiểu bơi này.

Bơi sải

 • Cách thực hiện động tác:
Người bơi cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chân, tay và hơi thở khi thực hiện động tác bơi sải. Khi bơi sải, người bơi đưa đôi tay ra phía trước, kéo tay qua mặt nước và đẩy nước ra sau để tạo lực đẩy. Đồng thời, chân thực hiện vẫy so le, giữ thẳng gối và duỗi thẳng hai bàn chân, biên độ góc gập chỉ thay đổi ít. Điều này giúp tạo ra động lực mạnh mẽ và liên tục, giúp người bơi di chuyển nhanh chóng qua mặt nước một cách hiệu quả.
Ưu điểm
 • Bơi sải phù hợp với quãng đường bơi xa, phù hợp với việc bơi trong khoảng cách dài và không tốn nhiều sức lực.
 • Kiểu bơi này giúp bạn có thể đạt được vận tốc nhanh nhất khi bơi tự do trên mặt nước.
 • Bơi sải cũng là kiểu bơi tối ưu trong tình huống gặp nạn như đuối nước, vì nó giúp tiết kiệm năng lượng và di chuyển hiệu quả.
 • Bơi sải là một bộ môn thể thao có lợi cho sức khỏe với những người có bệnh về xương khớp, thái hóa cột sống,…
Nhược điểm
 • Bơi sải cần nhiều thời gian tập động tác tay và chân trước khi thực hiện tập kết hợp, do các động tác này khá phức tạp.
 • Động tác xoay đầu để thở khi bơi sải khá khó khăn. Do đó, bạn cần phải luyện tập thật nhiều để làm chủ động tác này để cảm thấy thoải mái khi bơi dưới nước.
Bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn
Bơi sải là kiểu bơi có vận tốc rất nhanh.

Bơi ếch

 • Cách thực hiện động tác:
Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng hình dạng di chuyển của loài ếch. Bơi ếch là kiểu bơi sử dụng lực chân để tiến về phía trước và lực tay để ngoi đầu lên mặt nước lấy hơi. Hai tay chắp trước ngực, kéo tay từ phía sau lên phía trước mô phỏng động tác quạt. Đồng thời, ngoi đầu lên mặt nước để lấy hơi bằng miệng. Thực hiện động tác chân bằng cách đạp chân theo hình vòng tròn, tạo động lực di chuyển về phía trước kết hợp thở ra. Sau khi đạp chân, chân trở về vị trí duỗi thẳng gần chạm nhau, sẵn sàng thực hiện lại động tác chân ban đầu.
Ưu điểm 
 • Bơi ếch không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều hòa nhịp thở chậm, đều và sâu hơn, mà còn giúp người bơi tránh tình trạng sặc nước nhờ vào chu kỳ thở ngắn và nhịp thở đều đặn.
 • Kiểu bơi ếch cũng có lợi cho phụ nữ mang thai. Việc tập luyện bơi ếch tác động đến phần đáy chậu, giúp mở rộng và làm khỏe cơ chậu. Điều này giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh và dễ dàng hơn trong quá trình sinh con.

Xem thêm:

Nhược điểm
 • Nhược điểm của bơi ếch là tiêu hao rất nhiều calo, thường áp dụng trong những quãng đường bơi ngắn.
 • Động tác đạp chân tốn nhiều năng lượng, khiến chân nhanh mỏi hơn.
 • Là kiểu bơi có vận tốc chậm
Bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn
Bơi ếch là kiểu bơi chậm, thích hợp rèn luyện hằng ngày.

Bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn?

Sau khi đã tìm hiểu về ưu, nhược điểm của hai kiểu bơi vậy thì kiểu bơi nào nhanh nhất? Dựa vào các đặc điểm đã nêu, ta có thể thấy rằng bơi sải nhanh hơn bơi ếch. Bơi sải là kiểu bơi phù hợp với các quãng đường bơi dài. Động tác quạt tay và đẩy nước của bơi sải tạo ra động lực mạnh mẽ và liên tục, giúp người bơi di chuyển nhanh chóng qua mặt nước. Trái lại, bơi ếch thích hợp với các quãng đường bơi ngắn hơn. Động tác phức tạp của bơi ếch tốn nhiều năng lượng hơn và diễn ra chậm hơn, điều này khiến nó không phù hợp với việc bơi trong các cuộc thi có quãng đường bơi xa và thời gian dài.

Nên học bơi sải hay bơi ếch?

Bơi sải thích hợp cho cuộc thi có quãng đường dài, tốc độ nhanh và động lực mạnh mẽ. Trong khi đó, bơi ếch tốt cho bơi ngắn cần sự điêu luyện và kiên nhẫn. Kiểu bơi nào cũng có ưu và nhược điểm cả. Như vậy, việc lựa chọn bơi sải hay bơi ếch phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân, sở thích và độ khó của từng kiểu bơi mà bạn muốn chinh phục. Tuy nhiên khi bạn đặt ra mục tiêu phù hợp, kết hợp rèn luyện đúng cách và đều đặn, bạn sẽ đạt thành công trên hành trình bơi lội.
Trên đây, Phao Bơi VN đã phân tích chi tiết cho bạn đặc điểm của hai kiểu bơi – bơi ếch và bơi sải, giúp bạn trả lời cho câu hỏi “bơi ếch và bơi sải bơi nào nhanh hơn“. Bơi sải là một trong những kiểu bơi nhanh nhất, là lựa chọn đúng đắn trong thi đấu và rèn luyện sự dẻo dai mạnh mẽ. Trong khi đó, bơi ếch chậm hơn nhưng vẫn có những ưu điểm nhất định. Tùy vào mục tiêu và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn kiểu bơi phù hợp nhất với bản thân mình.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *