Bơi lội có giảm cân không? 6 mẹo bơi giúp giảm mỡ bụng nhanh

Bơi lội có giảm cân không thực sự là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng Phao Bơi VN khám phá sự thật của việc bơi lội và tác động của nó đối với việc giảm mỡ nhé.

Bơi lội có giảm cân không? Bơi giúp đốt mỡ như thế nào?

Tương tự như các bài tập thể dục thể thao khác, bơi lội cũng có khả năng giúp đốt cháy calo và từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân cực kỳ hiệu quả. Khi tập bơi, bạn phải sử dụng nhiều cơ bắp hơn để tạo lực đẩy di chuyển trong nước. Do đó, tạo ra một nhu cầu năng lượng lớn hơn để duy trì hoạt động. Khi cơ thể không cung cấp đủ calo từ thức ăn, nó sẽ bắt đầu chuyển hóa mỡ dự trữ thành năng lượng để duy trì hoạt động cần thiết.
Bơi lội giúp đốt cháy calo hiệu quả
Bơi lội giúp đốt cháy calo hiệu quả
Bơi lội là bộ môn sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể, do đó đây là một phương pháp tập thể dục hiệu quả, giúp tăng cường sức mạnh và săn chắc. Ví dụ bộ môn bơi ếch và bơi sải, sẽ tác động đến cơ vai, cánh tay và ngực. Bơi ngửa tác động đến cơ lưng, cơ bụng và cơ tứ đầu.
Một nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên thực hiện bơi lội trong 60 phút, 3 lần mỗi tuần, sẽ giảm được lượng mỡ đáng kể chỉ trong 12 tuần. Đồng thời, bơi lội cũng góp phần cải thiện sức bền, linh hoạt và cả mức cholesterol trong cơ thể. Vì lý do như vậy, nếu tập luyện với tần suất và cường độ thích hợp thì bơi lội có thể là một phương pháp hiệu quả để giảm cân và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Đi bơi có giảm mỡ bụng không?

Như đã đề cập ở  trên, bơi lội là một bài tập tác động toàn thân, và giúp giảm mỡ toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mỡ bụng. Việc tập bơi không chỉ đốt cháy calo mà còn kích thích sự hoạt động của nhiều nhóm cơ, bao gồm cả vùng cơ core. Việc tập trung vào cơ core này có thể giúp làm săn chắc và giảm mỡ vùng bụng.
Một nghiên cứu năm đã chứng minh rằng việc tập bơi có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho vùng eo và hông. Những người phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này đã thực hiện bơi lội ba lần mỗi tuần và đã ghi nhận sự giảm mỡ ở vùng eo và hông nhiều hơn so với những người tham gia vào nhóm đi bộ ba lần một tuần.
Tóm lại, bơi lội không chỉ giúp giảm mỡ toàn thân mà còn có thể tác động trực tiếp đến vùng bụng và cơ core, làm giảm mỡ bụng và cải thiện sự săn chắc của vòng 2. Vì vậy đây là phương pháp hiệu quả để bạn có một cơ thể đẹp hơn.

Phải bơi trong lâu để giảm cân hiệu quả?

Qua những thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi liệu bơi lội có giảm cân không. Tuy nhiên bơi bao lâu thì giảm cân? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Cường độ tập luyện và thời gian tập là hai yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể giảm cân nhanh hay chậm. Nếu bạn tập luyện với cường độ cao và tập trung trong khoảng 1 giờ, bạn có thể đốt cháy khoảng 800 calo. Nếu duy trì tần suất này khoảng 4 lần mỗi tuần, bạn có thể giảm từ 1 đến 2 kg trong một tháng.
Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải gắng sức tập bơi quá nhiều, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Bạn có thể chỉ cần bơi khoảng 30 phút trong 3 ngày mỗi tuần để hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cần lưu ý rằng mức độ giảm cân cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Một số người có thể giảm cân nhanh hơn trong khi người khác có thể thấy tiến triển chậm hơn. Ngoài việc tập luyện, việc kiểm soát lượng calo tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn so với mức calo bạn tiêu thụ, việc giảm cân sẽ trở nên khó khăn, dù bạn tập thể dục một cách hiệu quả.

Kiểu bơi nào giúp đốt nhiều calo nhất?

Ngoài việc tìm hiểu về việc bơi có giảm cân không, rất nhiều người cũng quan tâm đến việc bơi kiểu gì giảm mỡ bụng và đốt cháy năng lượng nhiều nhất. Thực tế, mỗi kiểu bơi đều ảnh hưởng đến các nhóm cơ khác nhau và một số kiểu bơi sẽ giúp đốt cháy calo nhiều hơn các kiểu khác.
Bơi bướm là kiểu bơi đốt nhiều calo nhất
Bơi bướm là kiểu bơi đốt nhiều calo nhất
Trong danh sách các kiểu bơi, bơi bướm đứng đầu với khả năng đốt cháy tới 921 calo trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, bơi bướm có độ khó kỹ thuật khá cao, đòi hỏi sự điều chỉnh tốt về kỹ thuật và các cơ bắp chủ chốt. Do đó, việc tập luyện bơi bướm có thể khá khó khăn đối với nhiều người.

Tìm hiểu thêm:

Bơi tự do là một lựa chọn hiệu quả khác với khả năng đốt cháy 808 calo trong 1 giờ. Đây là kiểu bơi phổ biến và động tác dễ thực hiện hơn so với bơi bướm, làm cho việc duy trì tập luyện trở nên khả thi hơn.
Bơi ếch và bơi ngửa cũng đều giúp đốt cháy calo khá hiệu quả với 734 calo và 505 calo trong vòng 1 giờ, tương ứng. Tuy nhiên, bạn cần chọn kiểu bơi phù hợp với khả năng và sở thích bản thân để có thể duy trì việc tập luyện thường xuyên.

Bí quyết giúp giảm cân hiệu quả nhờ bơi lội

#1 Hãy đi bơi vào buổi sáng, trước khi ăn

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để mang lại hiệu quả giảm cân khi bơi lội, nhất là khi cơ thể bạn đang đói. Khi đó, cơ thể sẽ tận dụng chất béo dự trữ làm nguồn năng lượng để đáp ứng nhu cầu vận động.

#2 Hãy bơi mạnh và nhanh hơn

Để đạt hiệu quả tốt hơn trong việc đốt cháy calo, bạn hãy bắt đầu tập luyện với cường độ cao, điều này sẽ làm tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn lắng nghe cơ thể và tập luyện với cường độ hợp lý nhằm tránh tình trạng quá tải.

#3 Bơi đều đặn từ 4-5 ngày mỗi tuần

Một điều hết sức quan trọng, là bạn cần duy trì lịch tập bơi đều đặn từ 4-5 ngày mỗi tuần để đảm bảo hiệu quả tập luyện đối với quá trình giảm cân của bạn.
Luyện tập bơi lội đều đặn giúp giảm cân
Luyện tập bơi lội đều đặn giúp giảm cân

#4 Bắt đầu bơi chậm rồi sau đó tăng tốc dần

Bạn hãy bắt đầu với thời gian tập ngắn, sau đó từ từ tăng dần thời gian luyện tập. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi, tránh tình trạng quá tải đột ngột.

#5 Sử dụng áo phao hoặc phao bơi

Đối với những người mới tập bơi còn gặp nhiều khó khăn, việc sử dụng phao hoặc áo phao sẽ giúp bạn bơi dễ dàng hơn. Do đó bạn có thể tập trung vào động tác của tay và chân mà không phải lo lắng về việc nổi trên mặt nước.

#6 Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Một yếu tố hết sức quan trọng quyết định thành quả giảm cân của bạn là chế độ ăn uống. Bạn cần kết hợp tập bơi với chế độ ăn uống cân đối và điều chỉnh lượng calo nạp vào sao cho thấp hơn lượng calo tiêu thụ.
Trên đây, Phao Bơi VN đã giới thiệu đã giúp bạn trả lời câu hỏi liệu bơi lội có giảm cân không, cũng như hướng dẫn chi tiết 6 mẹo giúp bạn giảm cân nhanh và hiệu quả hơn nhờ bộ môn bơi lội. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và đạt được mục tiêu nhé.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *