Bơi ngửa có tác dụng gì? Ưu điểm của bơi ngửa so với kiểu bơi khác

Bơi ngửa là kiểu bơi hướng người và mặt lên trên thay vì úp xuống mặt nước. Trong suốt quá trình bơi, bạn cần quạt tay liên tục, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Kiểu bơi này mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy bơi ngửa có tác dụng gì? Bơi ngửa có ưu điểm gì so với những kiểu bơi khác? Bài viết dưới đây Phao Bơi VN sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất.
Bơi ngửa có tác dụng gì
Bơi ngửa cải thiện cho sức khoẻ

Bơi ngửa có tác dụng gì đối với sức khỏe

Bơi ngửa có tác dụng gì đối với sức khoẻ vẫn luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bơi ngửa là một hình thức cardio vô cùng tốt, mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe:

Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Trong suốt quá trình bơi ngửa, bạn phải quạt tay liên tục để đẩy người về phía trước. Việc quạt tay liên tục giống như một hình thức cardio, giúp cải thiện hoạt động của tim mạch. Quạt tay liên tục giúp cơ tim làm việc mạnh mẽ, bơm máu đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể. Điều này giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, bơi ngửa còn có tác dụng giảm thiểu tối đa nguy cơ đột quỵ.

Cải thiện hô hấp

Khác với những kiểu bơi khác, bơi ngửa đòi hỏi bạn phải thở đều đặn và sâu hơn. Quá trình hít thở và thở ra liên tục trong suốt quá trình bơi giúp tăng cường khả năng hô hấp. Qua đó, giúp nâng cao sự thông thoáng của đường hô hấp, hỗ trợ điều hòa nhịp thở cách hiệu quả. Điều này giúp cung cấp oxy cho toàn cơ thể, cải thiện quá trình hô hấp, hạn chế các tình trạng tắc nghẽn đường thở.
Bơi ngửa có tác dụng giúp cải thiện hệ hô hấp được tốt hơn
Bơi ngửa giúp cải thiện hô hấp

Giảm cân hiệu quả

Giảm cân hiệu quả là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi bơi ngửa có tác dụng gì. So với những kiểu bơi khác, bơi ngửa là hoạt động giúp tiêu hao năng lượng đáng kể. Trong suốt quá trình bơi, bạn phải sử dụng hầu hết các nhóm cơ, bao gồm: Cơ vai, toàn bộ cánh tay, cơ chân, cơ eo,…
Đây cũng chính là yếu tố giúp đốt cháy calo nhanh và hiệu quả nhất. Từ đó, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bơi ngửa trong 30 phút liên tục có thể giúp bạn tiêu hao từ 200-300 calo. Ngoài ra, kiểu bơi này còn có tác dụng cải thiện tư thế, kéo dài cột sống, hạn chế tình trạng gù lưng. Đặc biệt, bơi ngửa còn có tác dụng giúp giảm mỡ bụng dưới. Bởi vì, trong suốt quá trình bơi, bạn phải sử dụng toàn bộ cơ lưng và cơ bụng dưới để tạo lực đẩy.
Bơi ngửa có tác dụng gì
Việc quạt tay liên tục giúp đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Phát triển cơ bắp

Bơi ngửa bắt buộc bạn phải sử dụng toàn bộ các nhóm cơ để tạo lực đẩy, giúp người bơi nổi được trên bề mặt nước. Đặc biệt, các nhóm cơ tay, cơ chân, cơ vai, cơ lưng và phần bụng dưới được làm việc mạnh mẽ hơn trong suốt quá trình bơi. Điều này giúp làm săn chắc tất cả các nhóm cơ quan trọng, tăng cường cơ bắp. Đồng thời, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và linh hoạt hơn.

Giảm stress

Sự tác động của dòng nước là liệu pháp massage tốt nhất, giúp cơ thể thoải mái, thư giãn hơn. Vì thế, bơi ngửa được xem là hoạt động thư giản, giúp giảm căng thẳng sau một thời gian làm việc.
Hơn thế nữa, động tác quạt tay, lật người liên tục còn giúp thúc đẩy thần kinh đại não, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, hệ hô hấp, bài tiết. Qua đó, kiểu bơi này giúp trị liệu mất ngủ, hỗ trợ giảm stress, cải thiện chức suy nhược thần kinh hiệu quả.

Ưu điểm của bơi ngửa so với những kiểu bơi khác

Bơi ngửa là hoạt động nổi và lật liên tục trên mặt nước. Trong suốt quá trình bơi, bạn cần quạt tay liên tục giúp cơ thể nổi được trên bề mặt nước. So với những kiểu bơi khác, bơi ngửa mang nhiều ưu điểm hơn hẳn.

Không gây áp lực lên khớp

Bơi ngửa được thực hiện trong tư thế nổi và nằm ngửa trên mặt nước. Do đó, dưới tác động của dòng nước sẽ không gây áp lực lên các khớp như khi bơi tự do hay bơi ếch. Điều này giúp làm giảm nguy cơ chấn thương và căng thẳng lên các khớp. Đặc biệt là phần khớp ở đầu gối và cổ chân.

Không cần nghỉ thở

Khác với những kiểu bơi truyền thống, bơi ngửa không cần lặn sâu dưới nước. Trong suốt quá trình bơi, đầu bạn luôn nổi trên mặt nước, cho phép người bơi dễ dàng thở mà không cần nghỉ ngơi hay phải ngoi đầu lên trên mặt nước như bơi tự do. Điều này làm cho bơi ngửa trở thành một lựa chọn tốt cho những người muốn tập trung vào hô hấp liên tục và không bị gián đoạn trong quá trình tập luyện.
lợi ích của bơi ngửa
Người bơi có thể hít thở liên tục trong suốt quá trình bơi

Hạn chế nước vào mắt và mũi

Khi bơi ngửa, người bơi sẽ hướng đầu lên trên, không cần ngụp lặn xuống nước. Vì thế, mắt và mũi của bạn đều được nằm trên mặt nước, giúp hạn chế nước vào các điểm nhạy cảm. Điều này giúp hạn chế tình trạng khó chịu và kích ứng do nước vào mắt và mũi.
Bài viết trên Phao Bơi VN đã trả lời cho câu hỏi bơi ngửa có tác dụng gì. Bơi ngửa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân, tăng cường cơ bắp cách hiệu quả. Vì thế, bạn có thể áp dụng kiểu bơi này để nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *