Bơi sải có bị to vai không? Bơi sải phát triển nhóm cơ nào?

Bơi sải là kỹ thuật bơi phổ biến đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng rằng việc bơi sải sẽ khiến vai trở nên to và thô hơn. Vậy thật sự bơi sải có bị to vai không? Hãy để Phao Bơi VN giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.
Bơi sải có bị to vai
Bơi sải mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhóm cơ nào tác động khi bơi sải?

Bơi sải là bộ môn thể thao giúp cải thiện sức khỏe và vóc dáng cơ thể rất hiệu quả. Trong quá trình bơi, bạn sẽ cần vận động tất cả các bộ phận để tạo lực đẩy cơ thể tiến lên phía trước. Vậy bơi sải phát triển cơ nào? Hãy cùng tham khảo câu trả lời dưới đây:
Vùng cơ lưng và cơ bụng dưới: Các nhóm cơ này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại lực cản của nước và duy trì sự ổn định của cơ thể trong nước, giúp bạn giữ thăng bằng trong suốt quá trình bơi lội
  • Cơ lưng trên: Nhóm cơ này giúp vai bạn được ổn định khi di chuyển trong nước.
  • Cơ delta và cơ vai: Đây là những nhóm cơ quan trọng giúp định hướng tay và đẩy cơ thể tiến lên phía trước. Đồng thời, chúng cũng giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể khi ở dưới nước.
  • Cơ cẳng tay: Nhóm cơ này có vai trò quan trọng trong việc tạo lực đẩy cơ thể về phía trước khi bơi, đồng thời hỗ trợ động tác tay quạt nước.
Bơi sải có bị to vai
Bơi sải tác động đến hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể
  • Cơ mông và cơ đùi: Nhóm cơ này tham gia vào việc thăng bằng cơ thể trong nước và hỗ trợ trong việc đẩy cơ thể về phía trước. Khi bơi, cơ mông và cơ đùi sẽ hoạt động mạnh mẽ để tạo lực đẩy cần thiết, giúp bạn di chuyển nhanh hơn.
  • Nhóm cơ bụng và cơ liên sườn giúp bạn mở rộng sải tay và xoay người khi bơi.
  • Cơ vai và dây chằng giúp tạo độ linh hoạt và độ mềm dẻo cho cơ thể, từ đó các động tác bơi được thực hiện một cách mượt mà và hiệu quả hơn, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và di chuyển nhanh chóng trong nước
  • Cơ mông và cơ đùi đảm bảo cân bằng và hỗ trợ đẩy cơ thể về phía trước.
Tóm lại, bơi sải sẽ tác động đến hầu hết mọi nhóm cơ trên cơ thể, và việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cải thiện vóc dáng của bạn rõ rệt. Sự hoạt động hài hòa của tất cả những nhóm cơ này khiến cho bơi sải trở thành một phương pháp tập luyện toàn diện và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và thể hình.

Xem thêm:

Bơi sải có bị to vai không?

Từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ tác động của bơi sải đến từng nhóm cơ trên cơ thể. Vậy bơi sải có bị to vai không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay trong phần tiếp theo.
Xét về mặt lý thuyết, để tăng kích thước và độ dày của một nhóm cơ cụ thể trên cơ thể, bạn cần tập trung tác động trực tiếp vào hệ cơ đó thường xuyên. Bài tập luyện được lặp đi lặp lại nhiều lần và kết hợp với các thiết bị và dụng cụ tập chuyên dụng sẽ khiến cơ bắp trải qua áp lực và từ đó tăng kích thước và độ dày lên.
Bơi sải có bị to vai
Bơi sải thật sự không làm to vai
Khi tham gia bơi lội, đặc biệt là bơi sải, động tác bơi sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể thay vì tập trung vào một nhóm cụ thể. Do đó, các nhóm cơ hoạt động đồng thuận theo động tác bơi, do đó không gây to vai như việc tập trong vào chỉ một nhóm cơ. Không những thế, việc tập đồng đều các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo lớn, giúp giảm mỡ thừa và cải thiện vóc dáng tổng thể.
Ngược lại, nếu luyện tập bơi sải đúng cách và duy trì nhịp thở đều đặn còn có thể giúp tạo sự săn chắc và thon gọn cho vai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong một số trường hợp đặc biệt, như ở vận động viên chuyên nghiệp, việc tập luyện chuyên biệt và phát triển cơ vai có thể dẫn đến việc vai to hơn bình thường. Điều này là kết quả của việc tập trung phát triển cụ thể một nhóm cơ trong chương trình tập luyện đặc biệt. Điều này có thể giải thích tại sao họ có một bộ vai lớn như vậy.
Tóm lại, bơi sải trong bơi lội thường không gây to vai, vì nó không tập trung vào việc phát triển một nhóm cơ cụ thể. Tuy nhiên, việc phát triển cơ vai phụ thuộc vào cách bạn tập luyện và mức độ tập trung vào việc phát triển nhóm cơ này.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi liệu bơi sải có bị to vai hay không. Câu trả lời là không! Trừ khi bạn có những bài tập chuyên biệt tập trung tác động vào một nhóm cơ cụ thể. Tuy nhiên, bạn nên nhớ bơi sải là bộ môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích, vì thế hãy tập luyện vì một sức khỏe tốt nhé.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0818997986