Cách bơi bướm đẹp đúng kỹ thuật dành cho người mới học

Bơi bướm là một kiểu bơi kết hợp giữa bơi ếch và bơi sải. Không chỉ có kỹ thuật bơi đẹp mắt, bơi bướm còn giúp người tập luyện nâng cao sức khỏe và rèn luyện thân thể hiệu quả. Bài viết này Phao Bơi VN sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách bơi bướm và các bước thực hiện cụ thể nhé!

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi nổi tiếng và đòi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện kiểu bơi này, người bơi sẽ lặn dưới nước và phối hợp đồng thời các động tác đẩy tay, kéo tay và đẩy chân để tạo lực đẩy mạnh cho thân mình di chuyển. Cách bơi bướm đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt giữa sức mạnh và kỹ thuật để điều chỉnh độ nghiêng và lực đẩy. Và phong cách bơi này sẽ mang lại cảm giác thư giãn và hứng khởi cho người tập luyện.

cách bơi bướm
Bơi bướm là kiểu bơi tương đối khó

Kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Để có thể luyện tập bơi bướm đúng cách, bạn cần nắm vững một số yếu tố quan trọng như tư thế, động tác chân tay hay cách thở. Sau đây, hãy cùng Phao Bơi tìm hiểu cụ thể nhé:

1. Tư thế cơ thể khi tập bơi bướm

Khi tập cách bơi bướm, bạn cần giữ cho cơ thể luôn thẳng và nằm ngang trong nước, đặc biệt là hông và cổ. Khi vai hạ xuống, hông bạn phải nhô cao để tạo ra uốn sóng tự nhiên của cơ thể giúp tạo lực đẩy mạnh và bạn có thể di chuyển trơn tru trên mặt nước.

2. Động tác chân trong khi bơi bướm

Khi bơi bướm, bạn cần giữ cho 2 chân khép lại với nhau và luôn duỗi thẳng nhằm giúp tạo ra lực đẩy mạnh mẽ để di chuyển trong nước. Động tác đập chân bướm càng mạnh và dứt khoát thì càng tạo lực đẩy tốt, giảm bớt lực cản của nước.
cách bơi bướm
Bơi bướm đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể

3. Động tác tay trong khi bơi bướm

Tiếp theo, điều chỉnh động tác tay bằng cách luyện tập vươn tay ra phía trước. Kỹ thuật tay của bơi bướm khá giống với bơi sải. Khi đưa tay vào nước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, kéo tay dài ra phía ngoài vai và hướng lên trên mặt nước.  Động tác quạt tay lên cần được thực hiện liên tục và nhanh chóng để tạo lực đẩy mạnh và di chuyển trơn tru.

4. Sự phối hợp động tác của cơ thể trong phong cách bơi bướm

Điều quan trọng khi luyện tập kỹ thuật bơi bướm và bạn phải đảm bảo sự phối hợp chính xác và nhịp nhàng giữa động tác tay và chân. Khi đó bạn mới có thể tạo lực đẩy mạnh mẽ và giữ cho cơ thể di chuyển nhanh và đúng hướng.

5. Tư thế đầu khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm

Tư thế đầu khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm rất quan trọng để duy trì sự cân bằng và hiệu quả trong quá trình bơi. Khi bơi bướm, đầu cần được đặt thấp, hướng xuống phía trước, cằm nhô ra phía trước. Giữ đầu thẳng và không nghiêng để duy trì tư thế đúng và sự cân bằng trong quá trình bơi bướm.

6. Cách thở khi tập bơi bướm

Bạn sẽ luyện tập hít không khí vào bằng miệng khi ngụp dưới nước và thở ra bằng miệng khi đầu ngước lên mặt nước. Điều này giúp bạn có đủ oxi cung cấp cho cơ thể trong suốt quá trình bơi.
Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng, kỹ thuật bơi bướm này yêu cầu sự luyện tập và kiên trì nỗ lực cao. Do đó, cần phải luyện tập nhiều lần cho đến khi thành thục cách bơi bướm.

Những lỗi thường gặp khi học cách bơi bướm

1. Gập đầu gối quá nhiều

Một lỗi thường gặp khi học cách bơi bướm là gập đầu gối quá nhiều lần khi đẩy chân xuống nước. Điều này làm giảm lực đẩy của động tác chân. Bạn phải luôn nhớ phải giữ chân thẳng và chỉ gập đầu gối một chút để tạo lực đẩy mạnh hiệu quả hơn.
cách bơi bướm
Luôn giữ chân thẳng khi bơi bướm

2. Tay không thể ra khỏi mặt nước

Một lỗi khá phổ biến là khi tay không thể hoàn toàn ra khỏi mặt nước trong giai đoạn kéo tay. Điều này gây mất đi lực đẩy và làm giảm hiệu suất khi bơi. Do đó, bạn cần lưu ý vươn tay ra khỏi mặt nước để tạo lực đẩy mạnh giúp cơ thể di chuyển.

3. Thiếu động tác uốn sóng thân người

Một phần quan trọng trong kỹ thuật bơi bướm là kỹ thuật uốn sóng thân người. Việc thiếu động tác uốn sóng này sẽ làm mất cân bằng và làm giảm tốc độ di chuyển của bạn dưới nước.

4. Uốn sóng bướm nhưng không bơi đi được

Một lỗi khá phổ biến khác là bạn uốn sóng bướm nhưng lại không bơi đi được. Hãy nhớ rằng uốn sóng thân người phải đi đôi với việc di chuyển để tạo nên kỹ thuật bơi bướm đúng cách.

5. Mỗi chu kỳ động tác chỉ đạp được một chân

Một lỗi khá phổ biến là bạn chỉ đạp bằng một chân khi thực hiện động tác chân. Điều này làm mất hiệu quả của động tác chân và giảm tốc độ di chuyển. Bạn hãy nhớ luôn sử dụng cả hai chân để tạo lực đẩy mạnh và giúp bạn bơi bướm nhanh hơn nhé!

Những lưu ý cần nhớ khi học cách bơi bướm

  • Bắt đầu từ những kỹ thuật cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng tốt hơn để tiếp tục học bơi bướm.
  • Tập trung vào kỹ thuật chính: Đảm bảo bạn hiểu rõ và thực hiện các động tác một cách chính xác.
  • Giữ tư thế đúng xuyên suốt quá trình bơi giúp cho việc di chuyển trơn tru và hiệu quả hơn.
  • Tạo động tác uốn sóng thân người để tạo lực đẩy tốt hơn và di chuyển đúng hướng hơn khi bơi.
  • Hít thở đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn duy trì lượng oxy cần thiết cung cấp cho cơ thể trong suốt quá trình bơi.
  • Lắng nghe sự hướng dẫn và nhận xét góp ý từ huấn luyện viên hoặc người có chuyên môn về bơi bướm. Luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ thuật và nâng cao hiệu suất.
  • Tận hưởng quá trình học bơi, đừng quá áp lực với việc phải bơi hoàn hảo ngay từ đầu, hãy tận hưởng mỗi bước tiến và những trải nghiệm mới trong quá trình học tập.
cách bơi bướm
Giữ tư thế đúng xuyên suốt quá trình bơi bướm
Trên đây, Phao Bơi VN đã hướng dẫn bạn cụ thể về cách bơi bướm cùng những lỗi sai mà người mới tập thường mắc phải. Hy vọng bạn đã có những kiến thức thật bổ ích và áp dụng ngay vào thực tế. Ngay bây giờ đừng chần chừ mà hãy bắt đầu ngay vào việc luyện tập để có một mùa hè thật bổ ích và khỏe mạnh bạn nhé!
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *