Bí quyết học cách bơi ếch nhanh hiệu quả nhất dành cho người mới

Bơi ếch được xem là một trong những kiểu bơi cơ bản, đơn giản nhất. Khi mới bắt đầu tập luyện bộ môn bơi lội, bạn có thể bắt đầu từ kiểu bơi ếch. Tuy kiểu bơi truyền thống này có động tác dễ dàng, kỹ thuật đơn giản nhưng để có thể duy trì bơi ếch bền vững, bạn nên hiểu rõ về các động tác. Bài viết dưới đây Phao Bơi VN sẽ chia sẻ cho bạn cách bơi ếch nhanh, đúng kỹ thuật nhất.
cách bơi ếch nhanh
Bơi ếch nhanh cần phải có bí quyết

Những điều cần biết về kiểu bơi ếch

Bơi ếch là một trong bốn kiểu bơi truyền thống, cơ bản dành cho những người mới bắt đầu học bơi. Tên kiểu bơi này bắt nguồn từ hình dáng tư thế ếch khi bơi. Bơi ếch là kiểu bơi ít mất sức, với động tác đơn giản. Tuy nhiên, để bơi ếch đúng cách, không mất sức bạn cần hiểu rõ những điều sau:

Tư thế bơi ếch đúng

Để có thể bơi ếch đúng cách, duy trì tư thế đúng chuẩn trong thời gian dài, bạn cần kết hợp các động tác tay, chân nhịp nhàng, lưu loát. Đặc biệt, tay và chân phải phối hợp ăn ý, nhịp nhàng nhằm đẩy người về phía trước. Khi bơi ếch, bạn cần giữ cơ thể ở tư thế sau:
bơi ếch đúng tư thế
Tư thế bơi ếch đúng
 • Vị trí đầu: Người bơi ếch phải đặt đầu úp xuống mặt đáy bể, cao hơn hai cánh tay. Ngoài ra, phải đặt đầu sao cho mực nước ngang với chân tóc, không được đặt đầu cao trên mặt nước. Việc đặt đầu ở vị trí chuẩn xác là một trong những cách bơi ếch không mất sức hiệu quả nhất
 • Vị trí hai vai: Khi bơi ếch, bạn cần đặt hai vai nằm trên một đường thẳng trên mặt nước. Khi dùng tay rẽ nước, bạn chỉ cần kéo hai tay ngang ngực, đồng thời quạt nước rẽ sang hai bên. Sau đó, khép chặt hai khuỷnh tay, ép chặt hai bàn tay vào trước ngực, hạ vai xuống như đang niệm phật.
 • Thân hình khi bơi ếch: Trong quá trình bơi ếch, bạn luôn đặt cơ thể thuôn dài, thẳng, sát mặt nước. Đặc biệt, người bơi không được để thân hình chìm quá sâu dưới mặt nước. Để có thể hiểu rõ cách bơi ếch nhanh, không mất sức, bạn cần nắm vững tư thế bơi ếch và các vị trí đặt cơ thể ở trên.

Những sai lầm thường gặp khi học bơi ếch

Mặc dù bơi ếch là kiểu cơ bản nhưng mới tiến hành tập luyện, người học thường mắc phải những sai lầm:
 • Lỗi đạp chân khi bơi ếch: Cách đạp chân bơi ếch là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Khi đạp chân, những người mới bắt đầu thường không khép chân lại thẳng khi đá ra ngoài. Qua đó, gây mỏi chân, mất sức, người dùng không bơi được quá xa. Đặc biệt, khi luyện tập, những người mới bắt đầu thường đạp chân ra và kéo vào liên tục, không nghỉ giữa hiệp. Điều này cũng gây mất sức, dễ chuột rút và không bơi xa được.
 • Kỹ thuật quạt tay không đúng: Đối với kiểu bơi ếch, động tác quạt tay có tác dụng tạo đà cho bạn ngóc đầu lên trên để thở. Đa phần người mới hay quạt nước thay vì quạt tay, như thế cơ thể khó ngóc đầu lên trên. Ngoài ra, những người mới học bơi ếch thường vội vàng quạt tay khi đầu chưa nhô lên mặt nước. Từ đó, lực cản của nước gây ảnh hưởng đến cổ, khiến đầu khó nhô lên mặt nước.
 • Lỗi khi đưa tay ra ngoài trong quá trình bơi ếch: Đa phần, người mới học bơi ếch thường quạt tay, duỗi cổ nhưng đặt lưng và chân sai vị trí. Như thế, ảnh hưởng đến quá trình thở, gây mất sức cho người bơi.
 • Chưa nắm được cách thở khi bơi ếch: Khi bơi ếch, bạn nên há miệng khi lấy hơi, không khí sẽ đi vào do sự chênh lệch áp suất. Tuy nhiên, đa phần, những người mới học bơi ếch thường há miệng to khi lấy hơi. Như thế, rất dễ bị sặc nước, ảnh hưởng đến quá trình lấy hơi.
cách bơi ếch chuẩn kỹ thuật
Những sai lầm thường gặp khi học bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch

Để hiểu rõ cách bơi ếch nhanh, người học cần nắm rõ kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Dưới đây là bốn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, người mới học cần nắm rõ:
cách bơi ếch nhanh
Cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhàng chuẩn kỹ thuật
 • Động tác chân: Trong quá trình bơi ếch, bạn sẽ lần lượt kéo chân về phía trước theo quy trình sau: Khi học bơi ếch, bạn cần duỗi thẳng hai chân, hạ xuống mặt nước, hai bàn chân đặt gần nhau, thẳng hàng với cẳng chân. Sau đó, cong chân sao cho phần gót chân cách mặt nước 20 cm. Tiếp đến, hai đầu gối rộng bằng vai, bàn chân hướng ra ngoài, phần cổ chân thả lỏng.
 • Động tác tay khi bơi ếch: Ban đầu, người bơi nên dang rộng hai tay sao cho lòng bàn tay úp xuống, cách mặt nước 10cm, các ngón tay khép lại, ép chặt hai ngón cái. Sau đó, tiến hành quạt tay bằng cách ấn hai lòng bàn tay và cẳng tay, khuỷu tay hơi cong và nâng cao hơn bàn tay. Xoay cánh tay và đẩy nước ra sau, lòng bàn tay hướng ra sau.
 • Kỹ năng thở và cách lấy hơi khi bơi ếch: Trước khi học cách bơi ếch nhanh, bạn cần nắm rõ quy tắc thở. Khi kết thúc động tác kéo tay, bạn nên hít vào đồng thời đặt đầu hơi ngửa ra sau. Sau đó, thở ra nhẹ nhàng bằng miệng khi cánh tay mở rộng, mặt ở trong nước. Khi thở ra, bạn nên đặt đầu và mắt hướng về phía trước 30 độ so với mặt nước.
 • Cách phối hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác: Để hiểu rõ cách bơi ếch nhanh, bạn cần nhớ sáu chữ ngắn gọn: Đạp mạnh – kéo tay – ngóc đầu (khỏi mặt nước, há miệng thở). Chỉ cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa ba động tác chính được nêu trên, bạn có thể dễ dàng bơi ếch hiệu quả.

Cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhàng chuẩn kỹ thuật

 • Bước 1: Tiến hành lướt nước: Bạn nên đứng sát thành bể, đầu úp xuống nước, hai tay duỗi thẳng, hai chân nhô lên cao và dùng bàn chân đạp vào thành bể. Trong quá trình đạp mạnh vào thành bể, bạn nên thổi bong bóng, thở ra dưới mặt nước.
 • Bước 2: Thực hiện động tác tay: Bạn kéo hai tay về trước ngực, quạt nước sang hai bên. Đồng thời, nhô đầu lên trên và há miệng thở.
 • Bước 3: Thực hiện động tác chân: Bạn tiến hành đạp nước bằng cách kéo chân về phía trước, sau đó cong ngón chân ra ngoài đầu gối tiến vào trong và tiến hành kéo bàn đạp.
 • Bước 4: Thực hiện động tác tay: Bạn khép nhanh hai khuỷnh tay, chắp hai bàn tay vào trước ngực, thu nhỏ hai vai như niệm phật, co hai chân lại sát mông như tư thế ban đầu.
Bơi ếch tốc độ
Mẹo để bơi ếch nhanh hơn
Bơi lội là một trong những hoạt động nâng cao sức khỏe. Khi bắt đầu học bơi lội, học viên nên bắt đầu từ kiểu bơi ếch. Dưới đây là những mẹo để quá trình bơi ếch diễn ra dễ dàng hơn:

Mẹo để bơi ếch nhanh hơn

 • Tiến hành khởi động, làm nóng cơ thể: Trước khi xuống nước, nên khởi động kỹ đối với phần khớp tay, khớp chân. Giúp quá trình bơi suôn sẻ, hạn chế tình trạng chuột rút.
 • Học kỹ thuật thở: Trong quá trình bơi, khi quạt tay, học viên nên ngóc đầu lên trên để thở. Khi ở dưới nước, nên tiến hành thở ra nhẹ nhàng bằng cách thổi bong bóng, không há miệng quá lớn nhằm tránh sặc nước.
 • Học nổi trên bề mặt nước: Để cơ thể nổi trên mặt nước, người bơi nên thở ra tất cả không khí bằng đường mũi. Đặc biệt, bạn nên hít vào đường miệng và thở ra bằng mũi nhằm giúp cơ thể nổi lâu hơn.
 • Học bài học lướt sóng: Khi bắt đầu bơi, bạn nên dùng chân đá vào thành bể sao cho cơ thể dễ dàng đẩy về phía trước. Động tác lướt sóng giúp cơ thể tiến về phía trước xa nhất có thể.
Bài viết trên Phao bơi VN đã chia sẻ cho bạn cách bơi ếch nhanh, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, những người mới học bơi có thể nắm rõ cách bơi truyền thống này. Qua đó, áp dụng vào thực tế cách hiệu quả nhất.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0818997986