Hướng dẫn cách bơi ngẩng đầu dễ dàng áp dụng ngay và luôn

Bơi lội là một bộ môn thể thao hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, thực tế những người bơi đều gặp những vấn đề về kĩ thuật ngẩng đầu gây ảnh hưởng đến hiệu suất bơi. Vậy cách bơi ngẩng đầu cần thực hiện theo các bước nào đối với người mới, hãy cùng Phao Bơi VN tìm hiểu nhé.
cách bơi ngẩng đầu
Bơi ngẩng đầu là kỹ thuật mà người học bơi cần phải nắm

Lý do tại sao bơi ngẩng đầu lại quan trọng

Tăng tầm nhìn

Khi bơi dưới nước và nhờ sử dụng kính bơi, ta có thể tự do nhìn trong lòng nước mà không lo bị nước cản trở. Tuy nhiên, để xác định được phương hướng bơi chính xác thì học cách bơi sải ngẩng đầu là bài học vô cùng quan trọng. Cách bơi này giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, liên tục quan sát được xung quanh bề mặt nước để không bơi lạc hướng đến mục tiêu mà chúng ta đã xác định.
Đặc biệt đối với những bạn mong muốn theo đuổi bộ môn này một cách chuyên nghiệp, việc xác định được hướng bơi chính xác bằng ngẩng đầu khi bơi tốt được xem là bài học căn bản đầu tiên mà bạn cần phải nắm.

Phòng tránh chấn thương

Từ khả năng tăng tầm nhìn khi học cách bơi ngẩng đầu, chúng ta sẽ phòng tránh được các chấn thương do va chạm dưới nước gây ra. Khi ngẩng đầu trong lúc bơi sải, chúng ta có thể quan sát được các đối thủ thi đấu, mọi người trong hồ bơi và cả các vật cản, điều mà chúng ta không thể quan sát được chính xác trong nước vì các hiệu ứng vật lý gây ra. Từ đó, chúng ta có thể tránh được các va chạm không đáng có, đảm bảo an toàn cho chúng ta khi tham gia môn thể thao này.

Cải thiện hiệu suất bơi

Một đặc điểm hữu ích khác của kỹ thuật bơi ngẩng đầu, đó là khả năng cải thiện hiệu suất bơi. Cách bơi ngẩng đầu đúng kĩ thuật sẽ giúp bạn lấy được hơi liên tục, tránh được việc kiệt sức, hụt hơi quá nhanh trong quá trình bơi.
Ngoài ra, cách bơi ngẩng đầu này còn có thể giúp giảm lực cản của nước nếu bạn thực hiện đúng tư thế. Khi chúng ta giữ đầu và cổ trong tư thế đúng, nước sẽ lưu thông qua các khe hở nhỏ, giảm lực cản và giúp bạn di chuyển một cách mượt mà và hiệu quả hơn trong nước.
Đặc biệt, việc có khả năng quan sát tốt trong nước giúp chúng ta tập trung hơn vào việc cải thiện kỹ thuật, đồng thời thấy rõ các điểm yếu cần phải cải thiện. Từ đó chúng ta có thể điều chỉnh chuyển động của cơ thể sao cho phù hợp. Việc này làm tăng hiệu suất bơi, giúp chúng ta tự tin hơn trong quá trình chinh phục bộ môn bơi lội này.

Cách bơi sải ngẩng đầu

Để bơi sải ngẩng đầu hiệu quả, ta có thể áp dụng các bước sau:
 • Khởi động: Thực hiện những bài khởi động cơ bản trên cạn để làm nóng cơ thể. Sau đó, tiến vào nước và đứng dưới bể bơi sao cho mực nước ở ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, đầu thẳng mắt hướng xuống, cằm hướng về phía trước.
 • Sử dụng đôi tay quạt liên tục: Chúng ta bắt đầu bơi bằng cách sử dụng hai tay để quạt nước so le liên tục về phía trước, tạo ra sức đẩy chính để đưa cơ thể tiến lên trên mặt nước.
 • Vẫy chân so le: Chúng ta vẫy chân theo kiểu so le, giữ thẳng gối và duỗi thẳng hai bàn chân. Chú ý giữ biên độ góc gập chân ổn định, không thay đổi quá nhiều nhé.
 • Ngẩng đầu khi cần lấy hơi: Hướng đầu về phía trước trong quá trình bơi, chú ý không cúi đầu quá thấp. Khi bạn úp mặt xuống nước, hãy thực hiện việc thổi bọt khí ra. Khi ngẩng đầu lên trên, hãy hít không khí vào bằng cả mũi và miệng. Thực hiện hít vào bằng miệng trong vòng 1 giây và thở ra bằng cả mũi và miệng trong vòng 3 giây. Điều này giúp cung cấp đủ oxy cho cơ thể và loại bỏ khí thải trong quá trình bơi.
 • Bơi trườn sấp nhẹ nhàng: Trong giai đoạn trườn sấp, chúng ta cố gắng giữ trọng tâm là phần thân sau nổi trên mặt nước, duy trì toàn bộ thân thể thẳng hàng và gần như song song với mặt nước.
 • Giữ thân hình thẳng:  Lặp lại các bước trên liên tục, chú ý luôn giữ thân hình thẳng, không lên hoặc xuống quá nhiều, điều này giúp tạo độ cân bằng cho quá trình bơi của chúng ta.

Xem thêm: 

Bằng cách thực hiện các bước này một cách kiên trì với lịch luyện tập khoa học, chúng ta có thể chinh phục kĩ thuật bơi này một cách dễ dàng.
cách bơi ngẩng đầu
Kỹ thuật bơi ngửa ngẩng đầu

Cách bơi ếch ngẩng đầu

Ngoài tư thế bơi sải ngẩng đầu, chúng ta còn có kĩ thuật bơi ếch ngẩng đầu. Đây là kiểu bơi mô phỏng động tác di chuyển của loài ếch trong nước. Cách bơi ếch ngẩng đầu được thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Khởi động bằng các bài tập cơ bản trên cạn. Tiến vào nước, đảm bảo cơ thể chúng ta đã sẵn sàng.
 • Bước 2: Chúng ta bắt đầu bằng việc đứng thẳng trong nước, đầu nổi trên mặt nước, cả hai tay duỗi thẳng trước ngực. Sau đó co hai tay lại và chắp trước ngực, đưa hai khuỷu tay gần nhau. Hai chân được khuỵu đầu gối và mở rộng tương đương với độ rộng vai. Lúc này giữ tư thế đầu dưới nước thẳng, đồng thời duy trì cơ thể cân bằng
 • Bước 3: Đạp mạnh chân để duỗi thẳng hai chân và đồng thời duỗi thẳng hai tay lên trên. hãy ngay lập tức ngẩng đầu lên phía trước, thở ra qua miệng để thoát khí.
 • Bước 4: Kéo tay xuống, cong khuỷu tay và đẩy ra ngoài, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Khi đó ngẩng đầu lên đưa mũi và miệng lên trên mặt nước để lấy hơi qua mũi. Lấy hơi một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Bước 5: Khép khuỷu tay lại sát trước ngực, đưa tay và chân trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại liên tục các bước 2,3, 4 để tạo thành tư thế bơi ếch
cách bơi ngẩng đầu
Bơi ếch ngẩng đầu
Trên đây là các phương pháp để thực hiện được cách bơi ngẩng đầu đơn giản, hiệu quả nhất. Các bạn có thể tham khảo các bước trên, thực hành và luyện tập đều đặn để nâng cao khả năng bơi lội của mình. Chúc các bạn thành công!
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *