Hướng dẫn chi tiết cách nín thở lâu khi bơi an toàn, hiệu quả

Hãy cùng Phao Bơi VN khám phá cách nín thở lâu khi bơi, một kỹ thuật quan trọng không chỉ giúp bạn tự cứu mình trong tình huống khẩn cấp, mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Vì vậy, đừng bỏ qua những gợi ý thú vị dưới đây để học kỹ năng này một cách tự nhiên và hiệu quả nhất nhé.
cách nín thở lâu khi bơi
Học cách nín thở khi bơi tốt cho sức khoẻ

Lợi ích của việc nín thở lâu khi bơi

Nắm vững cách nín thở lâu dưới nước, bạn sẽ đạt được những lợi ích sau đây:
 • Có thể tự bảo vệ bản thân và cứu người trong trường hợp gặp sự cố khi bơi.
 • Giúp bạn bơi lâu và xa hơn nhờ giữ được hàm lượng oxy lớn trong một thời gian dài. Đồng thời, kỹ thuật này cũng giúp tăng khả năng hô hấp và phát triển dung tích phổi.
 • Khi kiểm soát được hơi thở, bạn có thể tập trung vào kỹ thuật bơi từ đó giúp năng cao kĩ năng và tăng hiệu suất khi bơi.
 • Nín thở lâu khi bơi giúp tim và cơ bắp hoạt động mạnh hơn, giúp cải thiện thể lực và sức bền.
 • Nín thở trong thời gian nhất định cũng là cách tuyệt vời giúp cơ thể thư giãn và tạo cảm giác thoải mái.

Tham khảo thêm:

Những điều cần làm trước khi học cách nín thở lâu khi bơi

Luyện tập thường xuyên các bài tập hít thở

Trước khi thực hiện việc nín thở dưới nước, Phao Bơi VN khuyến khích bạn nên luyện tập thường xuyên các bài tập hít thở hằng ngày qua các bước sau:
 • Bước 1: Hãy bắt đầu bằng việc đảm bảo cơ thể ở trạng thái thả lỏng, thoải mái nhất. Tiến hành hít thở sâu 3 lần để giữ cho tâm lý thư giãn.
 • Bước 2: Tiếp theo, hít  một lượng không khí vào khoảng 75% dung tích của phổi, sau đó hãy thở nhẹ ra từ từ.
 • Bước 3: Hít thở vào lần nữa, và lần này hãy hít vào 100% dung tích của phổi. Bắt đầu nín thở và cố gắng duy trì thời gian nín thở càng lâu càng tốt.
 • Bước 4: Lặp lại quá trình trên nhiều lần và thực hiện thường xuyên để trau dồi kỹ năng nín thở lâu dưới nước.

Hãy học cách thư giãn

Khi nín thở dưới nước hãy giữ tâm trí, hơi thở và cơ bắp hoàn toàn thả lỏng và thư giãn. Khi cơ bắp được thư giãn, oxy lưu thông dễ dàng hơn từ đó bạn có thể nín thở lâu hơn. Chỉ khi cơ thể bạn hoàn toàn thoải mái thì việc nín thở dưới nước mới trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Khởi động hít thở trước khi xuống nước

 • Bước 1: Đứng thẳng và giữ cơ thể ở tư thế thoải mái, đúng vị trí.
 • Bước 2: Hít thở chậm và bình thường trong khoảng 2 phút, tiến hành hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
 • Bước 3: Giữ hơi trong phổi cho đến khi không thể chịu nổi, sau đó thở ra.
 • Bước 4: Tiếp tục thở bình thường trong 2 phút và lặp lại quá trình ít nhất 3 lần.

Khi thực hiện các bước này trước khi xuống nước, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt rõ rệt và sẽ sẵn sàng hơn để đối mặt với thử thách dưới nước.

Hướng dẫn cách nín thở lâu khi bơi chi tiết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết học cách nín thở lâu dưới nước: 
 • Bước 1: Bắt đầu di chuyển xuống dưới nước bể bơi. Hít một hơi thật sâu bằng miệng, sau đó hạ thấp người để toàn bộ khuôn mặt nằm dưới mặt nước, đảm bảo không để nước vào mũi và miệng.
 • Bước 2: Dùng ngón tay cái bịt mũi để giữ được hơi thở. Nín thở hết cỡ đến khi bạn không thể chịu nổi nữa, sau đó bơi đẩy mình lên trên khỏi mặt nước. Thở ra mạnh để đẩy hết khí CO2 ra khỏi cơ thể.
 • Bước 3: Trước khi tập nín thở lần 2 dưới nước, bạn nên thực hiện lại chu kỳ làm nóng ở trên trong khoảng 5 phút để cung cấp lượng oxy cho cơ thể. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thực hiện việc nín thở lần nữa và lặp lại quá trình này nhiều lần trong suốt quá trình bơi.
 • Bước 4: Đừng quên đo thời gian nín thở dưới nước qua các buổi tập. Khi thực hiện đúng cách và kiên trì, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi tích cực của bản thân.
nín thở lâu khi bơi
Dùng ngón tay cái bịt mũi để giữ được hơi thở.

Các lưu ý an toàn khi tập nín thở dưới nước

Tránh tập luyện một mình

Trong quá trình học cách nín thở lâu khi bơi, bạn cần có giáo viên hướng dẫn hoặc có người ở bên cạnh. Mặc dù kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích, nhưng đối với những người chưa nắm vững kỹ thuật, việc thực hiện nín thở lâu dưới nước một mình có thể gây nguy hiểm. Do đó, sự giám sát và hướng dẫn từ người có kinh nghiệm là điều không thể thiếu.
Ngoài ra, bạn nên tập luyện ở vùng nước nông để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra. Việc này giúp bạn dễ dàng kiểm soát các tình huống và có thể tập trung vào kỹ thuật nín thở lâu một cách an toàn.
Cách nín thở lâu khi bơi
Luyện tập nín thở một mình có thể gặp nhiều rủi ro

Luôn theo dõi cảm giác của cơ thể

Khi thực hiện nín thở dưới nước, bạn cần chú ý đến cảm giác của cơ thể, tránh trường hợp gắng sức khiến bạn căng thẳng, khó chịu. Cần chú ý thực hiện đúng kĩ thuật và đừng nín thở quá lâu để tránh thiếu hụt oxy, gây hoa mắt chóng mặt và nghiêm trọng hơn là gây đuối nước. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi cảm giác cơ thể, đảm bảo cơ thể bạn luôn thư giãn, và sẵn sàng khi tập luyện.

Biết rõ giới hạn của bản thân

Sức khỏe và khả năng của mỗi người là khác nhau, vì vậy việc học cách nín thở lâu khi bơi sẽ đòi hỏi thời gian và tiến độ khác nhau tùy theo từng người. Hãy lắng nghe cơ thể và hiểu rõ giới hạn của mình, từ đó xây dựng kế hoạch tập luyện sao cho phù hợp.
Như vậy, nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật nín thở lâu khi bơi, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sẵn sàng tham gia và học hỏi kỹ năng tuyệt vời này.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *