Hướng dẫn cách thở khi bơi ếch chi tiết dành cho người mới học

Nắm bắt được cách thở và kiểm soát hơi thở là điều vô cùng quan trọng trong bộ môn bơi lội. Đặc biệt với kỹ thuật thở trong bơi ếch còn được yêu cầu cao hơn so với các kiểu bơi khác. Kỹ thuật này đòi hỏi người bơi phải trang bị cho bản thân rất nhiều kỹ năng. Hãy cùng Phao Bơi VN tìm hiểu những kỹ năng về bơi ếch và cách thở khi bơi ếch trong bài viết dưới đây.

Cách thở khi bơi ếch đúng quan trọng ra sao?

Trong bơi lội nói chung, bơi ếch nói riêng thì kỹ thuật thở là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi biết cách thở khi bơi ếch đúng thì mới có thể kiểm soát hơi thở của mình phù hợp với từng thời điểm ngụp lặn và ngẩng đầu lên. Vì vậy, để có thể học bơi ếch tốt thì người bơi cũng cần học kỹ thuật thở trong bơi ếch, đây được đánh giá là một kỹ thuật tương đối khó.
cách thở khi bơi ếch
Học cách thở đúng trong bơi ếch là điều vô cùng quan trọng
Phải mất khá nhiều thời gian để người học bơi ếch luyện được kỹ năng thở khi bơi ếch. Dần dần đó sẽ trở thành một thói quen mỗi khi xuống nước bơi lội. Đồng thời, việc thực hiện hít thở trong bơi ếch cũng dễ dàng để nhận biết và phân biệt được người bơi chuyên nghiệp và nghiệp dư.
Cũng biết rằng, việc hô hấp dưới nước vốn dĩ đã là một điều không hề dễ dàng, khi bơi lại còn phải vận động mất sức rất nhiều. Vì vậy nếu bạn không có kỹ thuật thở trong bơi ếch đúng cách thì rất dễ bị mất sức và sặc nước. Đặc biệt, nếu bạn học được cách thở khi bơi ếch thì bạn cũng sẽ nắm được cách bơi ếch nhanh và dễ dàng nổi lên trên mặt nước trong khi bơi hơn.
Bởi vì, cơ thể có thể nổi nhiều hay nổi ít phụ thuộc rất nhiều vào lượng không khí có trong phổi. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ lượng oxy cho phổi trong bơi ếch là điều vô cùng cần thiết. Từ đây có thể khẳng định lại một lần nữa là cách thở khi bơi ếch là điều rất quan trọng.

Làm quen với nước bằng cách tập thở trước khi học bơi ếch

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm bơi ếch lâu năm chắc hẳn biết rằng việc làm quen với nước bằng cách tập thở trước khi học bơi ếch là điều rất quan trọng. Tuy nhiên với nhiều người mới học bơi lại chưa biết cách thực hiện điều này sau cho đúng. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các giai đoạn sau để đảm bảo an toàn khi làm quen với nước.

Giai đoạn 1: Hít sâu

Hít thở trong khi bơi ếch hoàn toàn khác với cách hô hấp thông thường. Vì vậy bạn cần tập luyện và làm quen trước với cách thở này để tạo thành thói quen. Giai đoạn đầu tiên trong cách thở khi bơi ếch là hít sâu. Bạn cần hít vào sâu bằng miệng khi ở trên mặt nước, còn khi đã ngụp xuống thì thở ra bằng miệng và mũi. Khi này bạn cần giữ được nhịp thở của mình sao cho thật đều và chậm.
cách thở khi bơi ếch
Hít sâu không khí vào bụng khi đầu nổi lên mặt nước

Giai đoạn 2: Nín thở

Ngoài việc học cách hít thở sâu, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng nín thở ở dưới nước. Kỹ thuật thở trong bơi ếch sẽ được thực hiện theo trình tự là hít vào thật sâu bằng miệng cho đến khi ngụp xuống thì nín thở đến hết biên độ. Tiếp đó hãy ngẩng đầu lên rồi hít vào thở ra nhanh chóng.
bơi ếch thở như thế nào
Cần rèn luyện kỹ năng nín thở lâu ở dưới nước
Qua một loạt thao tác bạn có thể thấy cách thở khi bơi ếch được thực hiện như một vòng tuần hoàn liên tục. Nếu bạn có thể áp dụng tốt các kỹ năng thở trong bơi ếch thì sẽ giúp quá trình học bơi của bạn nhanh đạt kết quả tốt hơn.

Giai đoạn 3: Thở ra

Việc tiếp theo khi đã làm quen được với việc nín thở dưới nước chính là học cách thở ra. Hãy thực hiện hít vào nhanh khi đầu nổi lên trên mặt nước cho đến khi đầu đã ngụp xuống thì thở ra chậm rãi và đều đặn bằng miệng. Đến lúc theo biên độ, đầu chuẩn bị nổi lên thì thở mạnh ra rồi tiếp tục thực hiện động tác đầu. Cứ làm như vậy cho đến khi kết thúc việc bơi ếch.
bơi ếch thở như thế nào
Khi ngụp nước cần thở ra từ từ và đều đặn bằng miệng
Một điều lưu ý khi bạn cách thở khi bơi ếch là bạn nên kết hợp với hít thở liên tục mà không nên tập từng giai đoạn riêng lẻ. Hít vào nhanh, sâu và khi thở ra thì cần thở chậm và đều cả lúc ở trên mặt nước hay khi đã xuống nước rồi. Đồng thời, bạn cũng cần phải canh thực hiện từng thao tác một cách đúng thời điểm và thực hiện cho đúng. Cho đến khi bạn đã thuần thục các kỹ thuật thở trong bơi ếch thì sẽ tiếp thu bài học và học được cách bơi nhanh hơn.
Xem thêm:

Hướng dẫn cách thở khi bơi ếch đúng kỹ thuật

Để có thể thực hiện động tác bơi ếch một cách thuần thục và có hiệu quả tốt thì trước hết bạn cần nắm vững cách thở khi bơi ếch sao cho đúng kỹ thuật. Bạn có thể yên tâm rằng kỹ thuật thở trong bơi ếch không khó và phức tạp như kỹ thuật thở ở các kiểu bơi khác.
Khi thực hiện kỹ thuật thở, bạn cần phối hợp nhịp nhàng với động tác quạt tay bơi ếch. Đồng thời trong quá trình bơi, bạn cũng cần thở ra bằng miệng hoặc bằng mũi và hít vào bằng miệng. Cụ thể, cách thở trong bơi ếch được thực hiện theo các bước sau đây:
  • Bước 1: Khi nhô đầu lên khỏi mặt nước là lúc bạn cần lấy đủ hơi vào khoang bụng. Trong lúc này bạn không nên há miệng quá to để lấy hơi mà hãy hóp bụng lại và hít hơi qua đường miệng. Thực hiện theo cách này sẽ gây ra sự chênh lệch áp suất giúp bạn không cần không cần mở miệng quá to mà vẫn có thể lấy hơi.
  • Bước 2: Khi đã lấy đủ hơi thì bạn hãy nín thở và ngụp ngay xuống nước. Việc nín thở sẽ tránh được nước vào mũi và miệng gây sặc nước. Sau khi đã ngụp đầu xuống nước bạn có thể thở ra nhẹ nhàng và từ từ bằng miệng hoặc bằng mũi.
  • Bước 3: Tiếp theo, để có thể tiếp tục nhô đầu lên mặt nước thì bạn hãy dùng sức vào 2 cánh tay để quạt nước ra phía sau. Khi mới tập thở trong bơi ếch bạn có thể lấy thở và thở trong nước với thời gian lâu hơn rồi rút ngắn thời gian dần dần. Theo kinh nghiệm của nhiều vận động viên thì thời gian nhô đầu lên mặt nước để lấy hơi rơi vào khoảng 3 giây là đạt chuẩn.
bơi ếch thở như thế nào
Kỹ thuật thở sẽ giúp kỹ năng bơi ếch cải thiện rõ rệt.

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Trong quá trình học cách thở khi bơi ếch, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi một số lỗi khiến quá trình tập luyện không được như ý. Chính vì vậy, bạn cần nhanh chóng tìm ra những lỗi đó và khắc phục chúng để việc tập bơi được diễn ra dễ dàng hơn. Dưới đây là tổng hợp một số lỗi tập thở khi bơi ếch thường gặp và cách khắc phục.
  • Quá gồng mình khi thực hiện động tác bơi: Đây là nguyên nhân khiến bạn mất sức và tốn rất nhiều năng lượng, dẫn đến không kiểm soát được hơi thở. Không những vậy, khi các cơ co cứng lại sẽ làm cơ thể không được cung cấp đủ oxy dẫn đến cơ thể nhanh bị mệt. Cách khắc phục đó là bạn cần khởi động, làm nóng người và thả lỏng các cơ trước khi xuống nước.
  • Không thể lấy hơi sâu vào bụng: Việc lấy hơi sâu vào khoang bụng sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng nổi lên trên mặt nước hơn. Khi này bạn không cần dùng thao tác quá mạnh vẫn có thể bơi dễ dàng. Để khắc phục được tình trạng không lấy hơi sâu vào bụng được thì bạn cần tập luyện hít thở trên cạn trước.
  • Ăn quá no trước khi đi bơi: Đây là lỗi rất nhiều bạn gặp phải, đặc biệt là trẻ em. Nếu ăn quá nó dẫn tới bụng quá to thì sẽ rất khó khăn để nín thở. Hơn nữa, khi no cũng rất nặng nề khi hoạt động chân tay và dẫn đến tình trạng bụng khó chịu. Vì vậy, trước khi đi bơi bạn có thể bổ sung một ít năng lượng tuy nhiên tuyệt đối không được ăn quá no.
Tóm lại, kỹ thuật thở trong bơi ếch vô cùng quan trọng bởi nó giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn trong quá trình bơi lội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách thở khi bơi ếch trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và nắm được kỹ thuật thở đúng cách. Đồng thời, để cải thiện kỹ thuật thở khi bơi ếch thì bạn cũng nên rèn luyện hít ra – thở vào ngay cả trên cạn.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *