Kinh nghiệm giúp tập bơi sớm cho trẻ sơ sinh

Ẩn nấp dưới dáng vẻ nhỏ bé, trẻ sơ sinh có những kĩ năng kì diệu đáng kinh ngạc mà chúng ta không thể ngờ đến. Một trong những kĩ năng đáng nể là trẻ sơ sinh có khả năng bơi lội, giữ được hơi thở một cách tự nhiên và không có biểu hiện bị sặc nước như những người chưa biết bơi. Mỗi trẻ sơ sinh đều là một vận động viên bơi lội thực sự ngay từ trong bụng mẹ. Đây được gọi là bản năng dưới nước.

Theo như nhiều nghiên cứu, khả năng này mất dần đi theo năm tháng, khi mà bộ não dần dần kiểm soát hầu như tất cả các phản ứng của con người. Vì vậy, nếu ba mẹ không cho bé tập bơi lội trước hai tuổi thì bản năng kì diệu này sẽ mất đi một cách đáng tiếc.

 

tập bơi là bản năng tự nhiên của bé

Bơi là một kỹ năng rất quan trọng cần chuẩn bị cho Trẻ nhỏ

Ở Việt Nam, các bé thường ít có cơ hội gợi nhớ bản năng này. Bởi các bậc cha mẹ thường e ngại bé xuống hồ bơi sẽ lạnh, sẽ ốm, sẽ không thể thở được dưới nước… một ngàn lẻ một lí do người lớn tự nghĩ. Các bạn có thể tham khảo thêm sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” để tìm hiểu thêm về những khả năng thần kì ẩn dấu của con mình.

Vì vậy mà cuối tuần này, hai vợ chồng mình dẹp hết công việc buổi sáng qua một bên để dắt Silk đi học bơi. Trải nghiệm tuyệt vời mà mình muốn chia sẻ ngay cho nóng.

Vật dụng cần thiết

  • Đồ bơi mini cho bé (Các mẹ có thể cho bé mặc quần đùi và áo rời thoải mái cũng được. Mình cho Silk mặc bodysuit và quần lót mỏng, không quấn tã để thoải mái bơi lội)
  • Khăn lông mềm khổ to
  • Tăm bông em bé
  • Đồ chơi khi bơi
  • Phao đeo vào cổ cho bé

Địa điểm học bơi

1. Trung tâm học bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu có điều kiện và thời gian, bạn nên đưa các bé tham gia các khóa học bơi dành cho trẻ dưới 4 tuổi. Mặc dù nhu cầu học bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất lớn nhưng rất ít trung tâm đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh tại Việt Nam.

Theo mình biết, trung tâm Baby Fish bên quận 2 được đánh giá khá chuyên nghiệp dạy bơi cho trẻ sơ sinh. Do nhà mình quá xa nên hai vợ chồng không thể dắt Silk tham gia đều đặn được. Các mẹ nào có thể cho bé  tham gia khoá học tại Baby Fish thì cho mình feedback nhé!

2. Hồ bơi công cộng

Do mình không có nhiều thời gian đưa con tham gia các khoá học nên cuối tuần vợ chồng mình tự dẫn Silk ra hồ bơi công cộng để tập bơi. Mình chủ yếu chọn hồ bơi của các khách sạn cao cấp với tiêu chí vắng người, nước sạch, dịch vụ tốt để con tập bơi thoải mái.

hồ bơi công cộng

3. Hồ bơi tại gia

Dễ dàng và đơn giản hơn, các bạn có thể mua một hồ bơi mini bằng cao su tại nhà hoặc chính bồn tắm của nhà bạn. Và bạn chính là huấn luyện viên tuyệt vời của bé.

III. Các bước học bơi

1. Chuẩn bị trước khi bơi

Mình vệ sinh sơ và cho Silk bú nhẹ trước khi bé tập bơi. Các mẹ tránh cho bé ăn/bú quá no trước khi đi bơi vì rất dễ ói. Lưu ý nhỏ là bạn cố gắng cho bé đi tè và ị trước khi xuống bơi nhé!

Bạn có thể cho bé đi bộ hoặc bò loanh quanh khu vực hồ bơi với sự giám sát của bạn. Cách này vừa giúp bé làm quen với sân chơi mới vừa làm ấm cơ thể trước khi xuống nước.

khởi động trước khi cho bé tập bơi

Silk thích thú bò khắp nơi khám phá sân chơi mới

2. Bắt đầu vào lớp học bơi

Trước đó, hai vợ chồng mình coi thử một số clip dạy bơi của nước ngoài mà áp dụng. Ban đầu mình cho bé tập bơi theo cách rất đơn giản như đưa bé xuống nước rồi đưa qua đưa lại. Thoạt đầu Silk có chút sợ sệt sau đó thì thích thú chơi đùa với nước.

cần phải có người lớn kèm bé

Sau 5 phút làm quen dưới nước thì chồng mình buông tay cho bé tự bơi thử hoàn toàn. Thật bất ngờ, Silk tự đạp tay chân, tự nổi lên như phản xạ tự nhiên, thậm chí còn mở mắt dưới nước nữa.

Silk cứ chơi đùa dưới nước như thế khoảng 10 phút thì mình ẵm lên, lau khô và thay quần áo sạch. Hai mẹ con cùng ngắm ba bơi lội thêm tí và uống nước trái cây.

bé tập bơi bằng phao

Ba cho Silk lên xe phao chơi thư giãn sau “tiết học”

Buổi bơi đầu tiên kết thúc tốt đẹp. Trong buổi đầu, mục đích chính của mình là giúp Silk làm quen với môi trường nước, thực tập bản năng tự nổi. Quan trọng nhất là Silk cảm thấy tự tin và vui vẻ khi xuống môi trường nước. Lịch trình sáng thứ bảy hằng tuần Silk sẽ đi học bơi đều đặn các bạn ạ.

IV. Lợi ích của việc học bơi sớm

  • Bé phát triển các giác quan, tăng cường khả năng vận động, kích thích não bộ của bé.
  • Bé tập bơi có thể lặn, nín thở dưới nước mà không bị sặc nước và mở mắt quan sát di chuyển dưới nước.
  • Bé học được sự độc lập và tự tin.
  • Ba mẹ có thời gian chơi cùng bé khiến tình cảm gia đình thân thiết hơn.
Việc học bơi từ nhỏ không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Mà còn giúp các bé phát huy những kỹ năng tự nhiên tiềm ẩn. Đây là điều mà các bậc cha mẹ đều nên làm để giúp con phát triển tốt nhất có thể.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *