Hướng dẫn tập kỹ thuật bơi ếch trên cạn hiệu quả nhất

Kỹ thuật bơi ếch trên cạn là gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn người học bơi thắc mắc. Thực chất đây là một bài học quan trọng trong quá trình học bơi, được hướng dẫn bởi các huấn luyện viên có chuyên môn. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật này cùng Phao Bơi VN nhé

Tập bơi trên cạn là gì?

kỹ thuật bơi ếch trên cạn
Các bé đang tập bơi trên cạn
Tập bơi trên cạn là quá trình học các kỹ năng, động tác khi bơi dưới nước nhưng được thực hiện trên bờ theo sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Người học sẽ được học các kỹ thuật nín thở, cách nổi, tư thế, thao tác tay, chân,…mô phỏng như khi bơi dưới nước.
Việc học bơi trên cạn rất quan trọng vì giúp người học nắm được các tư thế, động tác cơ bản khi bơi, tránh tình trạng mất kiểm soát cũng như giảm thiểu rủi ro cho người mới tập bơi.
Hơn nữa, các huấn luyện viên cũng dễ quan sát và phát hiện những lỗi sai cho người mới, từ đó hướng dẫn lại các thao tác chuẩn kỹ thuật cho bạn. Những người mới học bơi đặc biệt là người sợ nước, có thêm sự tự tin. vững vàng hơn trong quá trình học

Các động tác tập bơi ếch trên cạn

Trong bốn kiểu bơi cơ bản là bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa, bơi sải thì bơi ếch thường được mọi người quan tâm nhất. Muốn bơi ếch, đầu tiên người bơi phải nắm rõ kỹ thuật bơi ếch trên cạn.

Tập chân trên cạn

Kỹ thuật bơi ếch trên cạn
Động tác tập chân trên cạn
Bước đầu tiên trong kỹ thuật tập bơi ếch trên cạn là tập chân trên cạn. Đây chính là động tác khó nhất và rất dễ thực hiện sai. Điều này làm cho người bơi rất nhanh mất sức và không thể bơi xa được. Phần này được chia thành 4 động tác như sau:
Đầu tiên cần lưu ý tư thế chuẩn bị: ngồi trên sàn, người hơi ngửa ra sau, hai tay chống ra sau. hai chân duỗi thẳng.
 • Động tác 1: Co chân từ tư thế duỗi thẳng về phía thành bụng, đến vị trí vừa phải thì mở rộng đùi và đầu gối sang hai bên
 • Động tác 2: Bẻ mũi chân sao cho lòng bàn chân hướng ra phía ngoài.
 • Động tác 3: Giữ nguyên mũi bàn chân rồi đạp chân sang hai bên
 • Động tác 4: Khép mạnh hai chân vào nhau sau đó thực hiện động tác duỗi thẳng ( như lúc ở tư thế chuẩn bị)
Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả cho động tác này, chúng ta nên tập liên tục khoảng 15 phút để tập luyện. Ban đầu có thể tập chậm, từng nhịp một cho đến khi thuần thục thì tập nhanh hơn. Khi học cách bơi ếch trên cạn, người học cần lưu ý không nên dùng quá nhiều sức, hay cố gồng, vì điều này sẽ khiến bạn mau mệt, đuối sức.
Xem thêm:

Tập tay trên cạn

Huấn luyện viên
Huấn luyện viên đang hướng dẫn tập tay trên cạn
Trong kỹ thuật bơi ếch, chân đạp để đẩy, còn tay sẽ đảm nhiệm vai trò quạt và giảm lực cản của nước. Tập tay trên cạn sẽ được chia thành 3 động tác như sau
 • Động tác 1: Bạn đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, Người hơi khom. 2 tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay áp vào nhau
 • Động tác 2: Xoay cổ tay sao để đưa lòng bàn tay ra phía ngoài. Đồng thời, tay quạt  ra hai bên. Đầu ngẩng lên từ từ, miệng thở ra.
 • Động tác 3: Tay quạt đến vai thì khéo thật nhanh, hai khuỷu tay thu về sát nhau, duỗi thẳng tay về tư thế ban đầu
Lưu ý: Tương tư như phần trên, thao tác này cũng nên được tập chậm, nhịp nhàng cho đến khi thật thuần thục thì tập nhanh hơn.

Tập tay chân phối hợp và tập hít thở

Học cách hít thở dưới nước
Tập bơi ếch trên cạn cần học cách hít thở như khi dưới nước
Trong kỹ thuật bơi ếch trên cạn, thao tác này cũng thường gây khó khăn cho người học bơi, vì đây là một động tác phối hợp. Các động tác được thực hiện như sau:
 • Động tác 1: Hai chân đứng rộng bằng vai, người hơi khom về trước. Hai tay chắp ở trước ngực, đầu cúi xuống ( như cúi xuống nước)
 • Động tác 2: Đạp mạnh rồi đưa tay lên, hai chân thẳng ra sau
 • Động tác 3: Kéo mạnh hai tay xuống đến ngang vai như quạt nước, sau đó ngoi đầu lên để thở.
 • Động tác 4: Khép 2 khuỷu tay về trước ngực, thu người lại và quay về tư thế ban đầu.
Cách hít thở:  Đầu tiên bạn lấy hơi vào bằng miệng, sau đó bạn cúi đầu xuống nước và thực hiện đạp 1 chu kỳ chân ếch. Trong quá trình đạp chân bạn cần nín thở, đến thao tác 2 chân khép thắng bạn sẽ thở ra bằng mũi. Tập như vậy cho đến khi hết hơi thì ngoi lên
Lưu ý: Đây được đánh giá là một quá trình khó, quyết định bạn có bơi được hay không. Để đảm bảo thuận tiện và tăng hiệu quả cho quá trình học cách bơi ếch trên cạn thì bạn nên chuẩn bị thêm phao tay và phao lưng. Trong quá trình tập luyện cần chú ý phối hợp nhịp thở đúng theo động tác đã hướng dẫn.

Lịch tập cải thiện kỹ thuật bơi ếch trên cạn

Để đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình học, bạn nên chia ra nhiều buổi tập và cố gắng thực hiện đúng, đủ, đều.
 • Buổi 1: Bài tập bơi chân ếch trên cạn 15 phút  sau đó thực hành dưới nước
 • Buổi 2: Bạn tập chân ếch phối hợp tay ếch trên cạn, rồi thực hành thêm dưới nước
 • Buổi 3: Rèn luyện lại các động tác ở buổi 1 + 2 cho thành thạo
 • Buổi 4: Bài tập phối hợp động tác chân và hít thở
 • Buổi 5: Bài tập phối hợp động tác tay và hít thở
 • Buổi 6: Bài tập phối hợp bài chân tay và hít thở
 • Buổi 7+8: Rèn luyện lại kỹ thuật bơi ếch trên cạn
Trong quá trình tập luyện các bạn nên tăng cường thời gian tập luyện để đạt hiệu quả tốt nhất, mới đầu bạn nên tập từ 15 phút sau đó lên 30 phút hoặc hơn.
Như vậy, học cách bơi ếch trên cạn đảm bảo bạn thực hiện được các thao tác khi bơi đúng, chuẩn, đẹp, từ đó giúp quá trình học bơi dưới nước vừa an toàn và hiệu quả hơn. Học bơi không chỉ giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe mà còn phòng trừ các tai nạn về đuối nước. Do đó, bạn nên cố gắng hơn nữa trong quá trình tập luyện bạn nhé!
luyện tập thường xuyên, đều đặn
Việc luyện tập phải được duy trì đều đặn
Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật bơi ếch trên cạn cũng như lịch tập luyện sao cho phù hợp. Tập luyện thể thao nhất là bơi lợi luôn đem lại lợi ích về sức khỏe và thỏa mãn niềm đam mê của các bạn. Nếu còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với Phao Bơi VN để được tư vấn chi tiết nhé
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *