Hướng dẫn kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch đơn giản chi tiết nhất

Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch là kỹ thuật quan trọng giúp chúng ta có thể bơi ếch nhanh và chuyên nghiệp hơn. Vậy làm thế nào để thực hiện được kĩ thuật này một cách đúng đắn và chuẩn xác nhất, hãy để Phao Bơi VN chia sẻ với bạn những bước hướng dẫn cụ thể nhất nhé!
Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch giúp bơi nhanh và chuyên nghiệp. 
Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch giúp bơi nhanh và chuyên nghiệp.

Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch gồm giai đoạn nào?

Kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch là kỹ thuật được thực hiện khi chúng ta thực hiện xong một làn bơi và cần quay vòng 180 độ để bơi tiếp. Khi đang bơi thẳng theo mục tiêu, việc quay người lại một cách mượt mà là một kỹ thuật đầy khó khăn đối với nhiều người.
Trong đó, sức cản của nước là một thách thức đối với chúng ta, vậy nên nếu không có kỹ thuật chuẩn xác, chúng ta sẽ đẩy cơ thể mình vào nguy cơ chấn thương, đặc biệt là cột sống và xương hông. Dưới đây là 2 giai đoạn quay vòng trong kỹ thuật bơi ếch giúp bạn có một động tác quay đẹp mắt, an toàn và chính xác nhất.
  • Giai đoạn 1: giai đoạn quay người
  • Giai đoạn 2: giai đoạn đạp chân vào thành bể lướt nước và thực hiện động tác bơi đầu tiên

Động tác quay người

Để thực hiện động tác quay người, chúng ta cần có sự kết hợp uyển chuyển của các bộ phận trên cơ thể. Khi gần đến thành bể bơi, bạn hãy co tay lại, thân người tiếp tục chuyển động về phía trước và giữ nguyên tốc độ. Lúc này, với quán tính chúng ta sẽ co cẳng chân và quay đầu về hướng thuận.
Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng cơ lườn và cơ mông để đẩy hông và cẳng chân tới thành bể. Để tạo thêm lực đẩy cho quá trình quay, lúc chân bắt đầu đưa lên gần bề mặt nước, bạn có thể đẩy nốt tay còn lại ra phía trước. Đồng thời, đặt chân vào thành bể ở độ sâu khoảng 30-35cm.
Cuối cùng, quay thân người theo trục từ phía đầu đến chân của cơ thể. Điều này giúp bạn duy trì động tác quay một cách hiệu quả và mượt mà nhất có thể.
 Động tác quay vòng cần kết hợp uyển chuyển của các bộ phận trên cơ thể.
Động tác quay vòng cần kết hợp uyển chuyển của các bộ phận trên cơ thể.

Động tác đạp chân động tác bơi như đầu tiên

Khi bơi ếch, cử động của cả tay và chân đều có vai trò quan trọng. Cử động của tay giúp tạo ra sức mạnh, trong khi chân đạp để tạo lực và đẩy nhanh tốc độ bơi. Sau khi đẩy chân vào thành bể và bắt đầu di chuyển trên mặt nước, bạn cần điểu chỉnh thân thể sao cho tạo thành dáng hình thoi nhọn. Để làm được điều này, góc độ đạp chân phải sâu xuống phía dưới để tránh cho cơ thể không bị nổi lên.
Lúc này, cả hai tay thực hiện cử động quạt nước liên tục, kéo dài từ vùng ngực đến gần cạnh đùi, và chú ý không nên ngừng giữa chừng. Góc nghiêng của đầu sẽ tương ứng với quá trình quạt nước, giúp đưa phần đầu lên trên mặt nước và di chuyển thân người về phía trước.
Khi tốc độ di chuyển và tốc độ bơi đều giảm, hai tay sẽ tiếp tục đưa gần vào đùi, đồng thời, bụng và ngực sẽ được đẩy về phía trước. Ngay sau đó, hai tay sẽ được duỗi thẳng về phía trước và chân sẽ bắt đầu đẩy nước. Khi đầu của bạn nổi lên trên mặt nước, bạn hãy quay trở lại với các  bước bơi ếch thông thường.
Điều chỉnh thân thể sao cho tạo được dáng hình thoi nhọn.
Điều chỉnh thân thể sao cho tạo được dáng hình thoi nhọn.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch

Bài tập trên cạn

Trước khi tập quay vòng dưới nước, bạn hãy thực hiện bài tập trên cạn với một bức tường. Đứng đối diện bức tường bể bơi. Đảm bảo bạn có đủ không gian để thực hiện động tác mà không va chạm vào tường. Sử dụng hai tay để bám vào tường và tạo độ quay giống như cử động quay vòng khi bơi ếch. Trong lúc thực hiện bài tập, bạn có thể di chuyển từ tốc độ chậm sang tốc độ nhanh. Điều này giúp bạn làm quen với cảm giác của việc quay vòng và tạo sự linh hoạt trong động tác.

Xem thêm:

Bài tập bơi dưới nước

Khi bạn đã thực hiên thành thạo bài tập trên cạn, bạn có thể chuyển qua áp dụng bài tập bơi dưới nước. Đầu tiên, bạn hãy chọn vị trí lý tưởng  cho những lần tập đầu tiên khi xuống nước, hãy thực hiện nơi nước nông đến tầm bụng hoặc ngực trước, sau khi thành thạo bạn có thể thực hiện ở các bể sâu hơn.
Tiếp theo, bạn đứng khoảng 1 mét từ bờ bể bơi, khoảng cách này giúp bạn đủ không gian thực hiện động tác mà không chạm vào bờ. Khi đã sẵn sàng, bạn đạp chân mạnh xuống đáy bể để tạo lực đẩy và lướt trên mặt nước. Cuối cùng, bạn thực hiện động tác chạm hai tay vào bờ bể và thực hiện kỹ thuật quay vòng khi bơi ếch.
Trên đây, là những hướng dẫn chi tiết nhất về quay vòng trong kỹ thuật bơi ếch dành cho bạn, giúp bạn có thể hoàn thành đường bơi một cách hoàn hảo và an toàn nhất. Kỹ thuật này tuy khó để thực hiện, nhưng với những chia sẻ trên cùng với sự rèn luyện kiên trì, sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được thử thách này. Chúc các bạn thành công!
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *